DỊCH VỤ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Hiểu đúng về 3 xu hướng kiến trúc chủ đạo

Dù ngôi nhà của bạn được thiết kế theo phong cách cổ điển, tân cổ điển hay hiện đại thì những nét đẹp đặc trưng riêng biệt và độc đáo lúc nào cũng cần được quan tâm hàng đầu.

Để xây dựng được một nhà đẹp thì bản thiết kế tổng thể phải toàn diện và chuẩn chỉnh đến từng chi tiết. Một bản kiến trúc chuẩn đẹp thì phải toát lên phong cách mà gia chủ mong muốn hướng tới. Chủ nhà có thể là người lên ý tưởng, hoặc phối hợp với kiến trúc sư để tạo ra bản kiến trúc tổng thể.

Dưới đây, Doric sẽ tóm tắt 3 xu thế kiến trúc thịnh hành mà các gia chủ quan tâm lựa chọn: Cổ điển, tân cổ điển và hiện đại.

  • Kiến trúc cổ điển: Có nguồn gốc từ kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại, kiến trúc cổ điển dành cho những ai thích “vẻ đẹp xa hoa, lộng lẫy hay cao quý”, những người ưa tính hoài cổ, theo đuổi tính truyền thống và khát khao tìm đến sự hoàn hảo.

Công trình kiến trúc cổ điển luôn đòi hỏi khắt khe từ thiết kế, thi công đến lựa chọn vật liệu hoàn thiện – những yếu tố tạo vẻ đẹp hoàn mỹ nhất của công trình. Các công trình mang phong cách cổ điển dễ dàng được nhận ra bởi sự nổi bật của họa tiết, hoa văn phù điêu đắp nổi tinh xảo, màu sắc tạo nên vẻ đẹp huyền bí và quyến rũ. Không chỉ hoàn mỹ bên ngoài, nội thất bên trong cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu kỳ với từng họa tiết.

Có 3 dạng phong cách kiến trúc cổ điển phổ dụng như: Kiến trúc cổ điển Pháp, kiến trúc cổ điển Châu Âu, kiến trúc cổ điển Roman.

  • Kiến trúc tân cổ điển: Ra đời từ giữa thế kỷ 18 và dễ dàng trở thành xu hướng “hot” nhờ kết hợp hài hòa giữa kiến trúc cổ điển và hiện đại. Phong cách thiết kế tân cổ điển mang đến nhiều điều mới lạ, thu hút thị hiếu của nhiều người hiện nay. Do ảnh hưởng của phong cách kiến trúc Châu Âu trong nhiều thế kỷ, kiến trúc tân cổ điển được nhận biết bởi lối thiết kế đơn giản, hài hòa, cân đối giữa chất liệu và cách phân chia tỷ lệ không gian theo từng mảng, ô khác nhau.

Ngoài ra, lựa chọn màu sắc hợp lý góp phần tạo nên vẻ đẹp của kiến trúc tân cổ điển. Hai dải tone màu thường được sử dụng trong lối thiết kế này là tối (xám tro, đen, xanh tím than, ngọc bích, xanh rêu...) hay sáng (trắng tuyết, kem, vàng) – thường ít được sử dụng hơn.

Sự sáng tạo của kiến trúc tân cổ điển nằm ở sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại. Tính cổ điển giúp tạo điểm nhấn cho các chi tiết, đường nét tinh xảo, hoa văn công phu; tính hiện đại giúp làm nổi cấu trúc chắc chắn, hài hòa. Sự kết hợp này giúp các thiết kế phong cách tân cổ điển nhẹ nhàng, sang trọng, độc đáo về không gian, màu sắc và đường nét hoa văn.

  • · Kiến trúc hiện đại: Là phong cách kiến trúc được ưa chuộng nhất hiện nay, đánh dấu sự đối lập mạnh mẽ với phong cách kiến trúc cổ điển ở khía cạnh tối ưu không gian, vật liệu và thay thế các chi tiết hoa văn cầu kỳ để hài hòa với môi trường xung quanh.

Kiến trúc hiện đại sử dụng các chất liệu mới mẻ (như kim loại, kính thủy tinh, théo, nhôm inox...), mang tính thời đại hơn so với các chất liệu cổ điển (gỗ, mây, tre...) Đặc biệt, cách bài trí này tập trung vào sự tương đồng được tạo bởi các kiến trúc hình khối hoặc có bề mặt tương xứng.

Một trong những điểm khác biệt của kiến trúc hiện đại là đề cao công năng, tránh sử dụng các họa tiết rườm rà; tập trung vào yếu tố sắc sảo, đơn giản. Tùy vào dạng không gian để chọn lựa màu sắc phù hợp, chủ yếu chọn các gam màu trung tính như màu nâu đất, màu be, kem, đen xám... hoặc kết hợp các màu này với nhau.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lựa chọn các gam màu sáng như vàng hay đỏ, với điều kiện cần có hiểu biết về cách trung hòa màu sắc, không gian và kiến trúc tổng thể để tránh mang đến cảm giác “chói mắt” cho gia chủ và mọi người.

Dù bạn lựa chọn bất kỳ phong cách kiến trúc nào thì yếu tố tiên quyết vẫn phải đảm bảo sự nổi bật, khác biệt và vẻ đẹp ấn tượng nhất, đồng thời mang lại sự thịnh vượng và tạo nên vẻ đẹp tổng thể cho ngôi nhà.